0898.782.567

BỎ QUA SƠN LÓT KHI SƠN TƯỜNG NHÀ – NÊN HAY KHÔNG?

Trong quá trình thi công sơn, rất nhiều người thường bỏ qua khâu sơn lót để tiết kiệm chi phí vì nghĩ rằng dùng sơn lót là không cần thiết. Vậy phải chăng các nhà sản xuất sơn đã tính toán thừa về loại sơn lót trong nhà này khi tạo ra một sản phẩm mà không cần đến nó thì quy trình sơn tường vấn diễn ra bình thường? Trên thực tế, việc bỏ qua sơn lót khi sơn tường nhà không dẫn đến hậu quả ngay lập tức mà sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình của bạn sau này. Ở bài viết dưới đây, Tota Paint sẽ giúp bạn có những kiến thức nhất định về các loại sơn lót và lý do tại sao bạn không nên bỏ qua khâu sơn lót khi sơn tường nhà.

Sơn lót là gì, Sơn tường nhà tại sao cần đến sơn lót?

Định nghĩa về sơn lót

Theo các chuyên gia xây dựng, sơn lót là lớp sơn được tạo lên bởi công thức riêng biệt, chuyên dùng để hỗ trợ bề mặt khi sơn tường nhà. Trên thực tế, sơn lót là vô cũng cần thiết và tất nhiên không phải là khâu “thừa thãi”, làm lãng phí chi phí của bạn. Bất kể tường mới hay tường cũ, Tường bạn mới sơn lần đầu hay đã sơn lại nhiều lần, thì sự góp mặt của sơn lót sẽ giúp bạn tạo lên một công trình chất lượng.

Dùng sơn lót khi sơn tường nhà giúp bạn có được chất lượng công trình tốt hơn, tăng khả năng chống kiềm, chống thấm.

Mọi loại sơn đều cần sử dụng sơn lót vì lớp sơn lót sẽ tăng khả năng chống kiềm (có trong vôi, xi măng…) và tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường. Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ: Lớp phủ màu không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ… Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn. Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp.

Tác dụng của sơn lót

So với sơn phủ và bột bả, sơn lót có những tính năng hoàn toàn khác biệt có thể kể đến sau đây:

 • Sơn lót tạo độ dính chặt, tăng cường độ kết dính cho lớp sơn phủ;
 • Sơn lót có khả năng chống kiềm tốt (tính năng này cũng có trong vôi và xi măng);
 • Sơn lót tăng cường khả năng chống thấm cho bề mặt tường;
 • Sơn lót giúp cho việc sơn tường nhà được hoàn chỉnh hơn, có lớp áo ngoài đều hơn và có chất lượng tốt hơn, tạo độ sáng bóng vì thế làm cho màng sơn đẹp hơn;
 • Một số loại sơn lót còn giúp ngăn chặn những vết bẩn và rêu mốc trong quá trình sử dụng.
 • Nhìn chung, tác dụng và ý nghĩa của việc sự dụng sơn lót không thể nhìn thấy tận mắt và ngay lập tức khi sơn mà sơn lót sẽ tự chứng minh ý nghĩa của mình sau quá trình thi công bằng chất lượng mà nó mang đến cho chủ nhà trong quá trình sử dụng.

  Dùng sơn lót để sơn tường nhà nội thất hay ngoại thất?

  Hầu hết các loại sơn lót được thiết kế cho những ứng dụng cụ thể trong và ngoài nhà. Nó cũng giúp nâng cao bề mặt sơn bằng việc che giấu những vết bẩn không đồng màu. Sơn lót nội thất này bảo vệ lớp sơn mới, tăng độ bám dính chắc và chống lại việc chảy xệ. ngăn ngừa tác nhân nấm và mốc. Chúng rất hữu dụng cho phòng tắm, nhà bếp và những phòng ẩm ướt khác ở đó hạn chế độ ẩm mốc trên tường, bằng cách đó giảm được khả năng xảy ra tình trạng sơn không phù hợp. Làm mịn màng hơn cho lớp sơn phủ và đảm bảo cho lớp sơn trên cùng là sơn bóng sẽ phát triển tối đa độ nhẵn bóng.

  Nói chung sơn lót rất cần thiết và không hề lãng phí, bất kể tường mới hay tường cũ, chúng không chỉ góp phần bảo vệ bề mặt tường mà còn tăng thêm tính thẩm mỹ của công trình.Tính chất nổi bật của sơn lót cao cấp là trong khi sơn lót thường màu có thể bị thay đổi, còn sơn lót cao cấp thì không. Sơn lót cao cấp cũng giúp bảo vệ lớp sơn trên nền vôi vữa có độ kiềm cao, tính ăn mòn mạnh và khả năng chống ẩm phía bên ngoài.

  Cả sơn tường ngoại thất và nội thất không thể thiếu sơn lót.

  Với những chức năng quan trọng của mình, có thể khẳng định: Trong dòng sản phẩm sơn truyền thống, việc sử dụng sơn lót gần như là tiêu chuẩn bắt buộc. Để đảm bảo chất lượng bề mặt, các nhà thầu thường phải bỏ ra nhiều công đoạn: sơn lót 1-2 lớp sau đó mới tiếp tục sơn phủ 2-3 lớp bề mặt. Điều này khiến cho giá thành hoàn thiện hạng mục sơn đội lên khá cao.

  Để khắc phục nhược điểm đó, hiện nay ở một số thị trường phát triển – tiêu biểu là Hoa Kỳ, với sự ưu việt của công nghệ, một thế hệ sơn mới đã ra đời và tìm được chỗ đứng vững chắc. Đó là SHERWIN – WILLIAMS dòng sơn sạch, tiện dụng – có thể sơn trực tiếp, bỏ qua công đoạn sơn lót mà vẫn đảm bảo được chất lượng công trình như dòng sản phẩm SUPERPANT 2in1 và CONFLEX 3 in 1.

  Bằng công thức tiên tiến, một lớp sơn hoàn thiện của dòng sơn tiện dụng này đã cho ra được bề mặt đáp ứng đầy đủ những yêu cầu khắt khe nhất: chống thấm, chống rêu mốc, chống kiềm hiệu quả; bề mặt đẹp với độ bền màu cao. Bên cạnh sự tiện dụng, dòng sơn thế hệ mới này còn đặt yếu tố sinh thái, an toàn lên hàng đầu. Toàn bộ nguyên liệu sản xuất đều là nguyên liệu sạch ở dạng nguyên sinh, nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

  Hiện tại ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện dòng sơn này và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía thị trường cũng như các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

  Những lưu ý khi sơn tường nhà bằng sơn lót

  Mặc dù việc không sử dụng lớp sơn lót thường ít gây tác tại ngay trong quá trình thi công nhưng về lâu dài sẽ làm giảm tuổi thọ cũng như thẩm mỹ của lớp sơn phủ : Lớp phủ màu sẽ không đều, tốn nhiều sơn phủ hơn, dễ bị sự cố kiềm hoá loang lổ…

  Nếu bạn không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn, bằng chứng là màu sơn sau khi hoàn thiện có thể đậm màu hơn so với bức tường có dùng sơn lót. Trong khi đó giá thành sản phẩm sơn lót kiềm tuy cao nhưng do độ phủ lớn thành ra lại rẻ hơn sơn phủ nên hệ thống có sử dụng sơn lót bao giờ cũng kinh tế hơn.

  Không nên dùng sơn phủ trắng bình thường để thay cho sơn lót vì lớp sơn này không có các tính năng của sơn lót như khả năng chống thấm, chống kiềm, tạo độ bám dính cao và tạo sự nhẵn mịn cho bề mặt; nên có thể sẽ dẫn tới tình huống màu sơn bị loang lỗ, bị bong tróc hay bề mặt sơn không phẳng đẹp..

  sơn tường nhà
  Nếu không sử dụng sơn lót, bạn sẽ phải dùng nhiều sơn phủ hơn vì sơn phủ sẽ bị hút vào lớp bột trét nhiều hơn khi sơn tường

  Để cho công trình được hoàn hảo hơn, bên cạnh việc sử dụng sơn phủ cao cấp, lớp sơn lót thật cần thiết trong những trường hợp sau:

  • Khi sơn lên bề mặt tường mới;
  • Khi sơn lại bề mặt đã bị tróc hay bị xuống cấp để lộ ra nguyên liệu bề mặt như lúc chưa sơn.

  Giống như những loại sơn phủ bên ngoài khác, sơn lót thể hiện tốt nhất khi bề mặt được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cho dù đó là vật thể nào bề mặt cần sơn lót nên được chùi rửa sạch sẽ, không có bụi bẩn hay những lớp sơn bị rộp tách ra và không còn những chất làm gây ô nhiễm.

  Nếu lớp sơn cũ vẫn còn tốt, chỉ cần thay đổi màu sơn mới thì không cần phải sơn lót, khi đó nên dùng sơn phủ trắng bình thường thay cho sơn lót để tiết kiệm hơn. 

  Có nên dùng sơn trắng lăn thay cho sơn lót không ?

  Với những tính năng và công dụng riêng biệt kể trên sơn lót là rất cần thiết cho các công trình. Vì thế mà việc dùng sơn trắng lăn thay cho sơn lót là điều mà bạn không nên làm. Dù là để tiết kiệm chi phí hay là mục đích nào khác bạn cũng nên thực hiện điều này. Vì nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng công trình sau này của bạn.

  Nếu bạn vẫn muốn sử dụng sơn trắng thay cho sơn lót thì bạn cũng cần phải xác định rằng sơn trắng không có tính năng cần thiết của sơn lót như: khả năng chống kiềm, chống ố, bảo vệ bề mặt lớp phủ, tạo lớp bám dính trung gian giữa bề mặt và lớp sơn phủ…. Đồng nghĩa với việc lớp sơn của bạn sẽ dễ bị bong tróc, ẩm mốc, không đều màu, không mịn màng bền bỉ theo thời gian. Ngoài ra bạn cũng cần phải lưu ý, khi sơn lót không được dùng, đồng nghĩa với việc công trình của bạn sẽ có tuổi thọ kém hơn và việc sơn mới lại cũng sẽ nhanh đến hơn. Vì thế mà tốn chi phí hơn rất nhiều.

  Một số sản phẩm sơn lót để sơn tường nhà bạn nên sử dụng

  Trên thị trường sơn hiện này, có rất nhiều loại sơn lót khác nhau khiến bạn rất khó để tìm ra được loại sơn lót nào mới thật sự tốt vì đôi khi quảng cáo từ các hãng sơn không thật sự đúng. Với kinh nghiệm hơn 154 năm trong ngành thi công sơn, SHERIN – WILLIAMS sẽ bật mí cho bạn những  loại sơn lót tốt nhất để bạn sơn tường nhà với chất lượng cao.

  1. SƠN LÓT LOXON – SƠN LÓT KHÁNG KIỀM CAO CẤP

 • Loxon Concrete & Masonry Primer/ Sealer là một lớp phủ 100% nhựa acrylic được sản  xuất riêng cho các bề mặt cao cấp trong nhà và ngoài trời yêu cầu sơn lót hiệu suất cao. Nó có khả năng chống kiềm và hiện tượng lên hoa muối hiệu quả cao và có thể được áp dụng cho các bề mặt có pH từ 6 đến 13.

Sơn lót Sherwin Williams Loxon chống kiềm cao cấp

Sơn lót Loxon là sơn lót Acrylic được thiết kế đặc biệt cho nội thất và ngoại thất đáp ứng tối đa các yêu cầu khắc khe cho bề mặt cần sơn lót. Bít trám và kết dính vào bê tông, gạch, vữa và thạch cao.Cải thiện các bề mặt khối xây xốp. Sử dụng trên các bề mặt xây cao cấp để có hoàn thiện lâu bền.Áp dụng cho các bề mặt khối xây và bê tông được ít nhất 7 ngày tuổi.Phòng tránh hư hại đối với các lớp phủ sau này do kiềm trong chất nền gây ra
Để sử dụng trên các bề mặt sau:
• Bê tông
• Khối Bê Tông
• Gạch
• Vữa
• Lớp Phụ Xi Măng Sợi
• Thạch cao
• Hồ
• EIFS Exterior Wall Cladding.
2. SƠN LÓT QUICK DRY – SƠN LÓT KHÁNG KIỀM

Sherwin-Williams Quick Dry Interior/Exterior Primer là sơn lót đa năng được sản xuất dành cho ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Sơn lót này đúng như cái tên QUICK – nó khô nhanh chỉ trong một giờ. Loại sơn lót này sử dụng công thức water-borne thân thiện với người dùng, đảm bảo khả năng lau chùi dễ dàng chỉ bằng bằng xà phòng và nước. Ngăn chặn hiệu quả những vết bẩn gây ra bởi bút chì màu, bút dầu, bút chì, mù tạt, nước sốt, nước trà và vết tay bẩn…. Quick Dry Stain Blocking Primer được sử dụng để để sơn lót và dặm vá vữa, gỗ và thạch cao mới sơn hoặc đã sơn trước đây.

 • Đây là sản phẩm sơn lót chống kiềm hỗn hợp sử dụng cho cả nội và ngoại thất.
 • Khô nhanh – Như đúng tên gọi của sản phẩm sơn lót khô chỉ trong 1 giờ. Vì vậy công trình có khả năng hoàn thiện sớm hơn so với những sơn khác.
 • Là sản phẩm sơn hệ nước nên thân thiện cho người sử dụng, dễ dàng làm sạch bằng nước và xà phòng.
 • Đa năng – Quick Dry được sử dụng làm sơn lót cho cả tường khô, gỗ, tường tô và vữa hồ.
 • Pha màu – Quick Dry có thể pha màu và sử dụng như sơn phủ.
 • Màu sắc: màu trắng.

3. SƠN CO GIÁN 200% CONFLET – SƠN CAO CẤP ĐÀN HỒI 100% ACRYLIC 3 IN 1

Sơn đàn hồi CONFLET Sherlastic  SHERWIN – WILLIAMS là sự lựa chọn tuyệt hảo để bảo vệ trước các tác động khắc nghiệt của thời tiết. Sản phẩm thiết kế phù hợp cho tường đứng và các bề mặt bê tông. Độ che phủ của sơn cao, che lắp các vết nứt nhỏ của bề mặt nhằm ngăn chặn sự thẩm thấu của nước vào bên trong (ngăn và chống thấm nước).
Chống hiện tượng muối hóa vượt trội, duy trì màu sắc tươi sáng, hạn chế tối đa hiện tượng phấn hóa, lão hóa màng sơn.

4. SƠN SUPPERPANT – BỀ MẶT BÓNG 2 IN 1

 • Sơn bóng cao cấp Super Paint là dòng sơn  của hãng sơn Sherwin Williams – là thương hiệu sơn trang trí số 1 Hoa Kỳ. Sơn có độ phủ cao, màng sơn siêu liên kết. Kháng kiềm, chống thấm, nấm mốc và chịu chùi rửa tối đa. Có hai sản phẩm SUPERPANT nội thất và SUPERPANT ngoại thất.

 • Khi công việc yêu cầu thức phong phú, vẻ đẹp và chất lượng, cũng như tiết kiệm thời gian và chất liệu, sơn SuperPaint Interior Latex có thể thi công nhanh chóng, đảm bảo độ bền hoàn hảo. Tất cả những điều này giúp tăng năng suất, giảm thiểu tình trạng phải sơn lại và giảm chi phí của bạn. Đây thực sự là một sản phẩm ưu việt, hoàn hảo cho mọi công việc hoàn thiện nội thất ngôi nhà mơ ước.

Trên đây là những kiến thức về sơn lót và gợi ý về một số số loại sơn lót tốt trên thị trường hiện nay, hi vọng sẽ hữu ích cho những ai đang có ý định sơn tường nhà. Nhìn chung, việc đầu tư cho sơn lót khi sơn tường nhà sẽ mang lại cho bạn những lợi ích lâu dài nên đừng tiết kiệm cho khâu sơn tường nhà quan trọng này nhé. Đón đọc những bài viết tiếp theo của sonmydanang.com  để biết thêm những mẹo hữu ích về sơn và các sản phẩm sơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *